Home > NUÔI CON KHOA HỌC > Phương pháp nuôi dạy con tự lập và sống có trách nhiệm

Phương pháp nuôi dạy con tự lập và sống có trách nhiệm

(03/09/2018)

Nuôi dạy con khôn lớn là điều không hề dễ dàng đối với các bậc làm cha mẹ. Đặc biệt khi muốn hình thành cho con tính tự lập và có trách nhiệm trong cuộc sống. Do đó, các bậc phụ huynh có thể áp dụng các phương pháp dưới đây để tập cho con có những thói quen và đức tính tốt.

Phương pháp nuôi dạy con số 1: Khi trẻ vấp ngã, không nên vội ôm lấy con

Cách giúp trẻ tự lập và sống có trách nhiệm đầu tiên mà bố mẹ nên tập là khi trẻ chẳng may vấp ngã, bố mẹ không nên chạy ngay đến ôm con vào lòng và đổ lỗi cho những vật vô tri vô giác xung quanh đã làm trẻ ngã như: cầu thang, đường, món đồ chơi nào đó hay sàn nhà, … để con nín khóc. 

Thay vào đấy, các bậc phụ huynh nên trấn an và động viên con tự đứng lên. Hãy cho bé biết là do mình không cẩn thận, không chịu quan sát kĩ nên mới va phải vào những vật đó, còn những vật vô tri vô giác sao có thể chạy khỏi vị trí để làm trẻ ngã. Nếu làm như vậy, bé mới nhận ra do sự hấp tấp và bất cẩn của mình nên bản thân mới bị đâu để lần sau chú ý quan sát hơn.

Phương pháp nuôi dạy con số 2: Tập cho trẻ làm những việc nhỏ ngay khi còn bé

Chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh đã nhiều lần được nghe câu nói ” Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Do đó, tùy theo sức của con mà hãy cho con làm những việc nhỏ được xem là cách nuôi dạy trẻ thông minh và hiệu quả của các bậc cha mẹ nước ngoài. 

Tuy nhiên ở Việt Nam việc này còn khá hạn chế, bởi nhiều bậc cha mẹ cho rằng, con mình còn quá nhỏ và non nớt để có thể làm những việc này. Chính những suy nghĩ ấy mà trẻ khoảng  4, 5 tuổi vẫn chưa thể tự ăn cơm, uống nước, đi vệ sinh được không nói đến chuyện làm việc nhà.

Vì vậy, cách giúp trẻ tự lập và sống có trách nhiệm hơn là bố mẹ nên thay đổi phương pháp nuôi dạy con ngay từ bây giờ. Thực tế đã cho thấy có rất nhiều trẻ lớn lên vẫn không biết làm việc gì bởi mọi thứ trong nhà đều có bố mẹ lo cho. Chúng không biết nấu cơm, rửa bát, dọn nhà, giặt quần áo…

Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống khi lớn lên sau này của trẻ. 

Khi bé khoảng 3,4 tuổi, các bậc phụ huynh có thể tập cho bé tự lập bằng cách tự ăn cơm, bé 5 tuổi có thể giúp mẹ những công việc nhẹ nhàng khi chuẩn bị bữa cơm cho gia đình,…

Phương pháp nuôi dạy con số 3: Dạy trẻ biết chia sẻ và giúp đỡ những người xung quanh

Các bậc phụ huynh nên tập cho con mình biết giúp đỡ, chia sẻ với mọi người xung quanh. Ví dụ như khi mẹ nấu cơm, bé có thể phụ giúp mẹ bằng cách nhặt rau, cất đồ; đến bữa cơm thì giúp mẹ xới cơm, so đũa; khi ăn xong, cho con lau bàn… Những việc làm tuy nhỏ này sẽ góp phần giúp con trưởng thành và tự lập khi lớn lên.

Tổng hợp: Quỳnh Trịnh

CON BẠN CHẬM LỚN, CÒI XƯƠNG, THIẾU VITAMIN D, CẦN TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE, SỨC ĐỀ KHÁNG?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Herokid Gold, nhập khẩu nguyên hộp từ Hàn Quốc, với sự kết hợp từ Vitamin C, kẽm, Hồng sâm, Amomum Fruit, Canxi từ tảo biển và Vitamin D3, Kế sữa, Hovenia Dulcis có công dụng:
– Dành cho trẻ chậm lớn, còi xương, thiếu vitamin D. Trẻ cần tăng cường sức khỏe, sức đề kháng
– Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
– Giúp bổ sung Vitamin D, giúp tăng cường hấp thu canxi, hỗ trợ giúp xương chắc khỏe
Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
GPQC: 2142/2020/XNQC-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY HEROKID GOLD CHÍNH HÃNG
ƯU ĐÃI
  • 1 Hộp :450.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn