Home > Tin tức > Áp dụng cấu trúc thức ăn theo tuổi để giảm hành vi biếng ăn cho các bé trước 1 tuổi

Áp dụng cấu trúc thức ăn theo tuổi để giảm hành vi biếng ăn cho các bé trước 1 tuổi

(07/07/2020)

Cấu trúc thức ăn là có mối liên hệ với các tác nhân gây kích thích sự thèm ăn khác của trẻ bao gồm cả vị giác, khứu giác và thị giác. Việc này giúp trẻ phát triển tốt nhận thức về cấu trúc, cùng với mùi vị và màu sắc của thức ăn liên quan. Việc thay đổi cấu trúc thức ăn đúng độ tuổi sẽ giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm tình trạng trẻ biếng ăn do cấu trúc ở trẻ nhỏ.

Cấu trúc thức ăn dặm đúng theo độ tuổi

Theo Hướng dẫn thực hành ăn dặm của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Anh Quốc, Cấu trúc thức ăn dặm đúng theo độ tuổi gồm:

Từ bắt đầu ăn dặm – hết 6 tháng tuổi: cấu trúc thức ăn dặm nên ở dạng mịn, rây nhuyễn, có độ loãng, nhiều nước. cháo thì tỷ lệ 1:10 (1 muỗng gạo: 10 muỗng nước). thịt cá rau củ cũng xay nhuyễn, mịn và rây. nấu cháo đúng tỷ lệ trước, sau đó trộn chung với thức ăn. cấu trúc này có thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng anh là pureed.

Từ 7 tháng tuổi – hết 9 tháng tuổi: cấu trúc thức ăn nên chuyển sang dạng cháo đặc hơn, ít loãng, có hình khối (không cần rây). thịt cá rau củ xay nát (không cần rây). cấu trúc này có thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng anh là lumpy

Từ 10 tháng tuổi – hết 12 tháng tuổi: cấu trúc thức ăn dặm nên là dạng cơm nát (cơm nấu dẻo (không quá sệt) cà nát bằng muỗng hoặc bằng tay). thịt cá có thể cà nát bằng muỗng hoặc xé nát bằng tay. Rau củ thì cắt nhỏ, lát mỏng. cấu trúc này có thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng anh là diced.

Ăn dặm sai cấu trúc dễ gây biếng ăn

Cấu trúc thức ăn dặm sai hoặc bị trì hoãn so với độ tuổi của bé làm bé trở nên đáp ứng chậm với các kỹ năng phát triển vận động. Điều này được giải thích: khi bé lớn hơn, nhiều kỹ năng phát triển vận động mới được phát triển (cơ hàm phát triển, cơ lưỡi linh hoạt, cơ quan vị giác trên lưỡi cũng thay đổi, góc nhìn của mắt cũng phát triển, sự tiết nước bọt), do đó nếu bé không được giới thiệu đúng cấu trúc thức ăn dặm, bé ít cơ hội phát triển những kỹ năng mới này, bé trở nên kém tự tin hơn trong việc đối mặt với cấu trúc và mùi vị của thực phẩm. Lâu ngày hành vi biếng ăn sẽ dần phát triển.

Nếu ba mẹ kéo dài cấu trúc thức ăn không đúng, không phù hợp với độ tuổi của trẻ thì có thể dẫn đến biếng ăn ở trẻ với các biểu hiện như sau:

– Ngậm miệng không nuốt

– Nhè thức ăn

– Từ chối cháo loãng, đòi ăn cháo đặc hoặc ăn cơm

– Hay chỉ ăn cháo loãng dù qua độ tuổi ăn cháo loãng

– Thậm chí, đã ăn cháo tốt, giờ bỏ, chỉ bú mẹ hoặc sữa công thức.

Cách giải quyết biếng ăn do rối loạn cấu trúc

– Đối với những bé đã bỏ qua cấu trúc vẫn nên tiếp tục cho bé ăn cháo. Tuy nhiên, song song với điều này, cha mẹ nên giới thiệu cấu trúc khối lớn cho bé tập nhận biết cấu trúc và phát triển cơ để nhai. Một số cấu trúc khối lớn như đùi gà chỉ có vài mẫu thịt để bé gặm, miếng cá để bé cắn, rau củ cũng nấu mềm để bé tập cắn và nhai. Bên cạnh cấu trúc lớn thì cha mẹ nên chọn cấu trúc có độ giòn và mỏng giới thiệu song song. 2 cấu trúc lớn và giòn là giới thiệu riêng rẽ ở 2 đĩa khác nhau. Khi bé học dần cấu trúc và nhai, cha mẹ chuyển dần cháo sang cơm hạt hoặc mì.

– Một số trẻ nhạy cảm, hoặc đã bị biếng ăn cấu trúc khi chuyển cấu trúc trẻ có những biểu hiện như nôn, ói, sặc và khó nhai. Các biểu hiện này sẽ tự hết khi bé dần học được cấu trúc mới. Tuy nhiên, nếu biểu hiện trên cứ xảy ra không có chiều hướng giảm theo thời gian, có thể bé gặp vấn đề với khó nuốt thô, bạn nên cho bé tư vấn chuyên gia để đánh giá tốt hơn.

– Đối với những bé trên 1 tuổi, bị biếng ăn kéo dài do nguyên nhân rối loạn cấu trúc trong quá trình ăn dặm bố mẹ có thể cho bé sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ biếng ăn có nguồn gốc thiên nhiên, chứa chiết xuất Amomum fruit giúp bé ăn ngon hơn. Những sản phẩm chứa chiết xuất thiên nhiên cũng an toàn hơn đối với các bạn nhỏ. Bên cạnh đó mẹ đừng quên cung cấp đủ cho bé vitamin B1 và Kẽm đây cũng là hai vi chất quan trọng điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

– Khi đến độ tuổi thì chuyển dần sang cấu trúc mới cho bé, Cho bé 2 tuần chuyển tiếp để bé thích nghi, đừng quá khắt khe. Giai đoạn chuyển tiếp bé sẽ ăn ít hơn, cha mẹ cũng chú ý lượng thức ăn trong giai đoạn chuyển tiếp, đừng cố cho bé ăn như lượng trước đó, khi bé quen cấu trúc mới thì tăng lượng lại như ban đầu.

– Khi giới thiệu cấu trúc mới, cha mẹ nấu riêng để bé dễ cảm nhận cấu trúc mới và mùi vị. Khi đã quen thì có thể trộn đa dạng.

Ở độ tuổi rất nhỏ, ngay từ khi bắt đầu ăn dặm, cấu trúc thức ăn cũng giữ vai trò chính trong việc liên quan đến sự chấp nhận thức ăn ở trẻ, thậm chí hơn cả màu sắc thức ăn. Sau khi hoàn thiện cấu trúc thức ăn (sau 1 tuổi) trẻ bắt đầu có nhận thức đa dạng về màu sắc và mùi vị của thức ăn. Do đó bố mẹ nên thay đổi cấu trúc thức ăn và chế biến đa dạng về màu sắc và mùi vị để trẻ dần phát triển.

CON BẠN CHẬM LỚN, CÒI XƯƠNG, THIẾU VITAMIN D, CẦN TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE, SỨC ĐỀ KHÁNG?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Herokid Gold, nhập khẩu nguyên hộp từ Hàn Quốc, với sự kết hợp từ Vitamin C, kẽm, Hồng sâm, Amomum Fruit, Canxi từ tảo biển và Vitamin D3, Kế sữa, Hovenia Dulcis có công dụng:
– Dành cho trẻ chậm lớn, còi xương, thiếu vitamin D. Trẻ cần tăng cường sức khỏe, sức đề kháng
– Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
– Giúp bổ sung Vitamin D, giúp tăng cường hấp thu canxi, hỗ trợ giúp xương chắc khỏe
Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
GPQC: 2142/2020/XNQC-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY HEROKID GOLD CHÍNH HÃNG
ƯU ĐÃI
  • 1 Hộp :450.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn